top of page

โอลิมปิกฮีโร่ รางวัลสำหรับคนไม่ยอมแพ้

Photo Credit : Instagram; @panipak2540

ในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจซบเซาและเกิดวิกฤติโรคระบาดเป็นวงกว้าง แน่นอนว่าหลายๆคน กำลังรู้สึกท้อแท้หมดกำลังใจหรืออาจรู้สึกสิ้นหวัง แต่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ยังมีเรื่องราวดีๆที่ทำให้คนไทยทั้งประเทศมีความสุขและยิ้มได้บ้างนั่นก็คือ เหรียญทองโอลิมปิก เทควันโดหญิง จากคุณเทนนิส พานิภัค วงษ์พัฒนกิจ

คนไทยหลายล้านคนได้ร่วมแสดงความยินดีกับ “น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกส์คนล่าสุดของไทย ที่ทำให้เราทุกคนมีความสุขจากชัยชนะจากการฮึดสู้ใน 7 วินาทีสุดท้าย มากไปกว่าคำชื่นชมและโพสต์แสดงความยินดีผ่านหน้าฟีดต่างๆ ผมยังได้อ่านหลายๆบทความที่เขียนถึงความสำเร็จของเธอในครั้งนี้ก็ได้พบว่า

“ความสำเร็จที่เธอได้รับไม่ใช่เรื่องบังเอิญหรือโชคช่วย”

เพราะการที่จะเป็นนักกีฬาเทควันโดที่ได้ทั้งเหรียญทองโอลิมปิกส์ แชมป์โลกสองสมัย เหรียญทองเวิลด์ เทควันโด แกรมด์แสลม เหรียญทองเอเชียนเกมส์ แชมป์ทวีปเอเชีย และเป็นนักเทควันโดหญิงมือวางอันอันหนึ่งของโลกในรุ่นนี้ ย่อมต้องมาจากการฝึกซ้อมที่หนักหน่วงและอาจต้องเสียสละความสุข ความสบายในหลายๆเรื่อง จึงทำให้ผมสามารถยกย่องเธอว่าเป็นนักกีฬาที่เป็น Great Player ได้อย่างไม่ต้องสงสัย

นักกีฬาหนึ่งคนที่เป็น Great Player และเป็นแรงบันดาลใจให้ผมมมาตั้งแต่เด็กๆเลยนั่นก็คือ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ผมมักพูดถึงและยกย่องโรนัลโด้อยู่เสมอว่า เขาเข้าซ้อมเป็นคนแรกและออกจากสนามซ้อมเป็นคนสุดท้าย โรนัลโด้ซ้อมหนักกว่าคนอื่น มีวินัยอย่างเคร่งครัดทั้งในการฝึกซ้อม ดูแลตัวเอง รักษาสภาพร่างกาย ยอมสูญเสีย ยอมสละความสุขบางอย่างที่คนวัยเดียวกันต้องการหรือทำ เพราะเขามีเป้าหมายระยะไกลที่ต้องการจะเป็นนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก

แต่ทั้ง คริสเตียโน โรนัลโด้ และ น้องเทนนิส ต่างก็เคยเป็นนักกีฬาที่เคยพบเจอกับความพ่ายแพ้มาก่อน

เมื่อปี 2016 ในโอลิมปิก เกมส์ที่ริโอฯ หลายคนคาดหวังว่า เราจะได้เหรียญทองโอลิมปิกจากน้องเทนนิสแน่ๆ เนื่องจากฟอร์มที่กำลังร้อนแรงและเป็นที่จับตา แต่เธอไปไกลเพียงรอบ 8 คนสุดท้ายเท่านั้น เพราะแพ้ต่อนักกีฬาจากเกาหลีใต้ในช่วงสุดท้ายเพียง 4 วินาที หลังจากวันนั้นเธอให้สัมภาษณ์สื่อว่า เธอเตะอย่างบ้าคลั่ง เพราะว่าจะไม่ได้พลาดถูกพลิกแซงตอนท้ายอีก จนในที่สุด 5 ปีให้หลัง ความสำเร็จที่เธอต้องการคือเหรียญทองโอลิมปิกก็อยู่ในมือเธอ เช่นเดียวกับคริสเตียโน่ โรนัลโด้ ที่ต้องผ่านการฝึกฝนอย่างหนัก ถึงจะเคยพ่ายแพ้แต่ที่สุดก็กลับมาชนะได้ เขาได้แชมป์ทุกแชมป์กับสโมสรและได้รับรางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยม จนทุกคนยกย่องให้เขาเป็นหนึ่งในนักฟุตบอลระดับตำนาน

จากตัวอย่างของทั้งสองคน เราจะเห็นสิ่งที่ Great Player มีเหมือนกันหลักๆ 3 ข้อเลยก็คือ

Focus - มีเป้าหมาย มุ่งมั่น ชัดเจน ทำสิ่งที่ถนัด ถ้าสมมติว่าน้องเทนนิสที่ชอบและเก่งเทควันโดมัวแต่ไปเตะบอล เราก็จะไม่มีเหรียญทองโอลิมปิกให้ชื่นชม หรือหากคริสเตียโน่ โรนัลโด เอาเวลาซ้อมบอลไปตีกอล์ฟ ปั่นจักรยาน ไม่โฟกัสในการเป็นนักฟุตบอล ก็คงไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้

Passion - หากคุณทำอะไรที่คุณมีแพสชั่นกับมันมากๆ มันจะไม่มีคำว่า “พอ” เราย่อมอยากทำให้เราเก่งขึ้น ดีขึ้นในสิ่งที่เรารัก และการที่จะประสบความสำเร็จในสิ่งๆหนึ่ง คุณต้องทำมันมานานมากพอหรืออยู่กับมันตลอด และถ้าหากว่าคุณไม่มีแพสชั่น ไม่หลงใหล ไม่รักในสิ่งที่ทำจริงๆ คุณอาจล้มเลิกมันไปก็ได้ เพราะทุกอย่างไม่ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จได้โดยง่าย ในทางกลับกัน หากมันคือสิ่งที่คุณต้องการ และหลงใหลในการทำสิ่งนั้นจริงๆ ยิ่งมากเท่าไหร่ Pain Threshold หรือขีดจำกัดของการทนความเจ็บปวดจากการทำสิ่งนั้นจะมากขึ้น คุณจะไม่ล้มเลิกสิ่งนั้นโดยง่าย

Purpose beyond Profit - หากใครทำอะไรเพื่อเงินเพียงอย่างเดียว ไม่มีทางยั่งยืน หากคุณคิดว่าความสำคัญคือ การสร้าง Legacy หรือสิ่งที่เงินซื้อไม่ได้ เช่นการสร้างประวัติศาสตร์ และสร้างแรงบันดาลใจ ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ เพื่อส่งต่อแนวคิดให้คนรุ่นต่อๆไป คุณจะมีพลังใจที่ยิ่งใหญ่จนสามารถก้าวข้ามหลายๆอุปสรรคได้

เมื่อมองทั้งสองคนแล้ว ผมก็คิดถึงตัวเอง ย้อนกลับไปวันที่รู้ตัวว่าไม่มีมหาวิทยาลัยไหนในเมืองไทยรับผมเข้าเรียนเลย จนผมต้องไปหาที่เรียนต่อที่อังกฤษ ผมเองอยากได้เข้าไปเรียนมหาวิทยาลัยระดับโลก อย่าง อ็อกซฟอร์ด เคมบริดจ์ อย่างคนอื่นบ้าง แต่ด้วยความที่เป็นเด็กเรียนไม่เก่ง ไม่สนใจเรียนเลย ทำให้ผมคิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น สมัยที่เรียนปริญญาตรี ผมเข้าห้องสมุดอ่านหนังสือตลอด อ่านหนังสือถึงวันละ 10-12 ชั่วโมง ซึ่งมันเจ็บปวดมาก แต่ผมก็ฝืนทำทุกวันจนเป็นนิสัย ผมรู้สึกว่าไม่อยากปล่อยให้เวลาเสียไปเปล่า ผมอยากแก้ไขปมตัวเอง ไม่อยากให้มาเสียใจทีหลังว่ามีโอกาสแล้วไม่ทำให้ดีที่สุด ผมไม่อยากเป็นไอ้ขี้แพ้อีกแล้ว จนในที่สุดผมก็สามารถเข้าเรียนระดับปริญญาโทที่อ็อกซ์ฟอร์ดได้สำเร็จ

จะเห็นได้ เพียงแค่การชื่นชอบนักฟุตบอลหนึ่งคน ผมได้แรงบันดาลใจ ได้ Role Model ได้ตัวอย่างนิสัยที่ดีมาจากเขา ทำให้พัฒนาตัวเองมาอยู่เสมอ จนเป็นคนที่เก่งขึ้นเรื่อยๆ เพราะมี Goal มีเป้าหมายที่เคลียร์ และฝึกฝนตัวเองอยู่ทุกวัน ทำเรื่อยๆ มองถึงเป้าหมายที่ใหญ่ กล้าที่จะ Challenge คิดต่าง ทำต่าง ทำงานหนักกว่าคนอื่นๆ ผลักดันตัวเองเกินขีดความเจ็บปวด จนวันที่ผมตัดสินใจมาเปิดบริษัทซื้อ-ขายบิตคอยน์ นึกถึงวันแรกที่สร้างบริษัทขึ้นมาคนเดียวบนชั้นลอยของร้านขายเสื้อผ้าของพ่อแม่ที่ประตูน้ำ ในวันที่ไม่มีใครในประเทศนี้เข้าใจเรื่อง Bitcoin วันที่แม้แต่พ่อแม่ตัวเองยังไม่เห็นด้วยและหลายๆครั้งที่บอกให้ผมหยุด

จากคนที่โดนทั้ง ปปง. กลต. แบงก์ชาติ เรียกตัวไปสอบถาม สรรพากรแวะเวียนมาหาที่ออฟฟิศ ถ้าผมไม่เชื่อมั่นใน Bitcoin ไม่เชื่อใน Blockchain ถ้าผมไม่เชื่อว่าสิ่งนี้จะเปลี่ยนแปลงโลก สิ่งนี้จะเป็นโอกาสใหม่ให้กับใครหลายๆคน ผมคงล้มเลิกมันไปและคงไม่มี Bitkub อย่างทุกวันนี้

ตลอด 8-9 ปีที่ผมอยู่ในวงการนี้มา ด้วยความรู้ ศึกษาหาข้อมูลจนเชื่อมั่น และมีแพสชั่นกับมัน ถึงแม้ว่าผมและทีมงานผ่านปัญหา ผ่านวิกฤติมาหลายรอบ แต่ด้วยความตั้งใจอย่างแรงกล้าที่จะทำให้ Bitkub เป็นสะพานพาคนไทยก้าวข้ามจากโลกยุคเก่าไปสู่โลกดิจิทัลยุคใหม่ เป็นสะพานสร้างทั้งโอกาสการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล ทั้งการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีบล็อกเชนเช่น NFTs, DeFi ทั้งโอกาสในการเรียนรู้ความรู้ และ Skill set ใหม่ๆ สำหรับโลกอนาคต ถึงวันนี้ผมก็จะยังไม่หยุดพัฒนา ผมอยากให้ Bitkub เป็นสะพานที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เป็นบริษัทที่เป็นยูนิคอร์นให้ได้ เพื่อที่จะได้ส่งต่อแรงบันดาลใจให้สตาร์ทอัปไทยเจ้าอื่นๆว่า คนไทยก็ทำได้ ถ้าผมไม่คิดถึงตรงนี้ ผมคงไม่ออกไปพูดกว่า 1,000 เวที จากคนที่อายจนไม่กล้า แม้กระทั่งพรีเซ้นท์งานในคลาสให้เพื่อน 20 คนฟัง จนวันที่เอาชนะตัวเองจนต่อให้มีคนเป็นพันผมก็กล้าพูดกับทุกคนอย่างไม่กังวลแล้วครับ

มันเป็นเรื่องปกติที่ในชีวิตนี้มันมีอุปสรรค แต่ถ้าเราต้องการสิ่งใดมากๆ และมันสำคัญจริงๆ จะทำให้เรามุ่งมั่นทำทุกอย่างให้มันเกิดขึ้นได้

จากความสำเร็จของฮีโร่โอลิมปิกของเรา นอกจากการชื่นชมยินดี ผมอยากให้ทุกคนได้รู้ถึงที่มาของความสำเร็จ เพื่อที่จะได้มีแรงบันดาลใจ มีกำลังใจดีๆ หรือมีวิธีการที่จะหาทางและมีแรงที่สู้ต่อไปได้ ผมขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ทุกคนครับ สำหรับสถานการณ์ในขณะนี้ และหวังว่าผมเองจะสามารถประสบความสำเร็จ นำ Bitkub เป็นยูนิคอร์นได้อีกตัว เพื่อโอกาสและสร้างแรงบันดาลใจดีๆให้กับคนไทยอีกหลายล้านคนครับ

สู้ไปด้วยกันนะครับ อย่าเพิ่งยอมแพ้กันนะครับ !

Topp

Founder and Group CEO of Bitkub

Comments


bottom of page