top of page

ทำความรู้จัก Professor Klaus Schwab ศาสตราจารย์นักคิด ผู้ก่อตั้ง World Economic Forumอย่างที่ทุกท่านทราบดีว่าในปีนี้ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมการประชุมสภาเศรษฐกิจโลก ประจำปี 2023 ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งปีนี้ผมได้รับเชิญอีกเป็นครั้งที่สองในฐานะหนึ่งในตัวแทนภาคเอกชนของประเทศไทย และได้รับเกียรติให้เป็นผู้ร่วมอภิปรายและแสดงวิสัยทัศน์ในการเสวนาเวทีใหญ่ ภายใต้หัวข้อ "Tokenized Economies, Coming Alive" กับผู้ทรงคุณวุฒิในแวดวงเศรษฐกิจจากนานาชาติ นอกจากนั้นยังได้มีโอกาสหารือและแลกเปลี่ยนความคิดกับบรรดาผู้นำทั้งเอกชนและภาครัฐจากทั่วทุกมุมโลก


เมื่อกล่าวถึงสภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum หรือ WEF) ปฏิเสธไม่ได้เลยที่จะต้องมีการกล่าวถึง Professor Klaus Schwab (เคลาส์ ชวาบ) ซึ่งเป็นทั้งผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของ World Economic Forum ด้วย โดยผมได้มีโอกาสที่ได้เข้าพบและหารือประเด็นต่าง ๆ กับท่านพร้อมกับตัวแทนภาคเอกชนชั้นนำต่างๆ ประเทศไทย ผมจึงขอใช้พื้นที่นี้แนะนำให้ทุกคนรู้จักกับศาสตราจารย์ชวาบมากขึ้น


ศาสตราจารย์ชวาบเป็นนักคิดและนักเศรษฐศาสตร์ที่มีความสามารถและน่านับถือ ท่านจบปริญญาเอกถึงสองใบในด้านวิศวกรรมศาสตร์และเศรษฐศาสตร์ และปริญญาโทอีก 1 ใบในด้านรัฐประศาสนศาสตร์ ปริญญาทั้งสามใบแสดงให้เป็นว่าท่านเป็นผู้ที่รู้ลึกในศาสตร์หลายแขนงที่แตกต่างกันอย่างมาก


ทางด้านงานเขียน มีผลงานที่แพร่หลายของท่านที่ผมอยากแนะนำให้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้นำองค์กร ผู้กำหนดนโยบาย หรือใครก็ตามที่สนใจในผลกระทบที่จะเกิดขึ้นของเทคโนโลยีสมัยใหม่ลองหามาอ่านดู หนังสือมีชื่อว่า การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 (The Fourth Industrial Revolution) และผมทราบมาว่าหนังสือเล่มนี้มีสำนักพิมพ์นำมาแปลเป็นภาษาไทยด้วย ภายในหนังสือจะเล่าถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่กำลังก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน กำลังส่งผลกระทบต่อทุกรูปแบบธุรกิจและทุกสังคมอย่างไม่มีข้อยกเว้น แม้ศาสตราจารย์จะมีอายุร่วม 80 ปีแล้วในเวลาที่เขียนหนังสือเล่มนี้ แต่ผลงานเล่มนี้แสดงให้เห็นว่าท่านไม่มองข้ามเทคโนโลยีและตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้น


หนังสืออีกเล่มที่อยากแนะนำคือ โลกทุนนิยมที่ทุกคนเป็นเจ้าของ (Shareholder Capitalism) ที่ท่านใช้ประสบการณ์และความรู้หลากหลายแขนงในการมองเศรษฐกิจและทุนนิยม ว่าต้องคำนึงถึงผู้มีส่วนได้เสียทั้งหมดก่อน ชวนปรับมุมมองบทบาทของภาคธุรกิจให้คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปกับการดำเนินธุรกิจ


จากการที่ผมได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับศาสตราจารย์ชวาบ เกี่ยวกับมุมมองการพัฒนาของเศรษฐกิจในภูมิภาคอาเซียน และบทบาทของภาคเอกชนของไทย เราในฐานะประเทศที่กำลังเติบโตไม่อาจมองข้ามความคิดและทิศทางการดำเนินธุรกิจที่กำลังถูกพูดถึงใน WEF และจากศาสตราจารย์ชวาบได้เลย และนั่นจะเป็นประโยชน์มากหากเรารู้และก้าวไปพร้อมกับบริบทของโลกที่กำลังเดินไปครับ


Kommentare


bottom of page