top of page

การถือครองกรรมสิทธิ์แบบสัดส่วน (fractional ownership) ในอสังหาริมทรัพย์ด้วยบล็อกเชน


การถือครองกรรมสิทธิ์แบบสัดส่วน (fractional ownership) ในอสังหาริมทรัพย์ด้วยบล็อกเชน

ทำไมคนถึงไม่ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์มากกว่านี้ล่ะ? อุปสรรคที่ว่านั้น คือ การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ถูกจำกัดในวงผู้มีฐานะร่ำรวยที่มีทุนในมือมากพอจะซื้อที่ดินเหล่านั้น และต่อให้คุณมีเงินมากพอที่จะซื้ออสังหาริมทรัพย์สำหรับการปล่อยเช่า แต่ค่าธรรมเนียมการโอนที่ดินนั้นมีอัตราที่สูงมาก รวมไปถึงต้องใช้เวลาและหยาดเหงื่อไม่น้อยในการดำเนินการ


ารการเงินจำนวนมากยังคงมองบล็อกเชนและสกุลเหรียญคริปโตด้วยความเคลือบแคลงสงสัยอยู่ ถึงแม้ตลาดนี้ยังคงอยู่ในช่วงริเริ่มและกำลังเติบโตขึ้น แต่บล็อกเชนและเหรียญคริปโตก็มีความสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของรูปแบบการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในหลายๆ ด้านให้ดีขึ้น ในขณะเดียวกัน อสังหาริมทรัพย์ก็จะยิ่งทำให้สกุลเหรียญคริปโตมีความมั่นคงมากขึ้น และนำไปสู่การลงทุนที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

กำจัดหรือลดค่าธรรมเนียมการโอน

จากสถิติที่ผ่านมา คนที่ซื้อบ้านจะเสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินการระหว่างร้อยละ 2 ถึง 5 ของมูลค่าบ้าน ซึ่งค่าดำเนินการ หรือ Closing costs นี้ ประกอบไปด้วยค่าธรรมเนียมจำนวนมาก ทั้งค่ากรอกใบคำร้อง ค่าประเมินที่ดิน ค่าทนาย ค่าตรวจบ้าน และค่าใช้จ่ายอื่นอีกมากมาย ยิ่งไปกว่านั้น เวลาและความเหน็ดเหนื่อยในการปิดการขายเอง ต่างก็มีมูลค่าที่ต้องเสียไปเช่นกัน ซึ่งระยะเวลาในการดำเนินการได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนพุ่งสูงถึง 50 วัน


อสังหาริมทรัพย์ได้แสดงให้เห็นแล้วถึงการเป็นเสมือนเครื่องผลิตเงินให้แก่หลายอาชีพ เช่น นายหน้า ทนาย นักประเมินที่ดิน ฯลฯ ซึ่งไม่แปลกที่ความยุ่งยากและราคาจะทำให้นักลงทุนต้องส่ายหน้าหนี อย่างไรก็ตาม สกุลคริปโตที่มีอสังหาริมทรัพย์เป็นฐาน จะสามารถเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้ ด้วยลักษณะที่สกุลเหรียญคริปโตมีความปลอดภัยสูงมาก มีความโปรงใส รวดเร็ว และสามารถดำเนินการข้ามประเทศได้ หากมีนักลงทุนคนไหนที่สามารถซื้อ ถือ และแลกเปลี่ยนการถือครองอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบของสกุลเงินคริปโต เขาจะสามารถเข้าถึงประโยชน์ของการลงทุนอสังหาริมทรัพย์โดยที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมที่สูง และความเหน็ดเหนื่อยที่โดยปกติจะต้องพบ


การเข้าถึงที่ง่ายดาย

ตามที่เราได้พูดถึงกันในข้างต้น การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยปกติแล้วจะเป็นพื้นที่สำหรับเศรษฐีเท่านั้น แต่เมื่ออสังหาฯ ถูกผูกกับสกุลเงินคริปโต จึงมีความคล่องตัวมากกว่าการลงทุนในอสังหาฯ​ โดยตรง หรือในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ทั่วไป อสังหาริมทรัพย์ดังกล่าวสามารถถูกตีมูลค่าและบริหารโดยกลุ่มทีมงานผู้เชี่ยวชาญอิสระ โดยสัดส่วนการถือครองในกรรมสิทธิ์จะอยู่ในรูปของเหรียญคริปโต ผู้ที่เป็นเจ้าของเหรียญจะได้รับประโยชน์และความคล่องตัวจากเหรียญเหล่านี้ รวมถึงการซื้อขายที่ง่ายดาย และสามารถแลกเปลี่ยนสกุลเงินเมื่อใดและที่ไหนก็ได้ ต่างจากการถือครองกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ทั่วไป วิธีนี้ทำให้นักลงทุนที่มีการถือครองอสังหาฯ ได้ความยืดหยุ่นมากขึ้น และเพิ่มโอกาสในการขยายมูลค่าของพอร์ตตัวเอง การรวมเงินลงทุนและกระจายการถือครองหน่วยลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ด้วยวิธีนี้จะทำให้โอกาสขยายไปสู่นักลงทุนระดับกลางที่ก่อนหน้านี้ไม่สามารถลงทุนได้ อสังหาฯ ที่ว่านี้อาจเป็นประเภทใดก็ได้ ทั้งอพาร์ทเม้นท์ ตึกออฟฟิศ หรืออสังหาริมทรัพย์ในเชิงพาณิชย์ ผู้ที่ถือเหรียญจะยังได้รับประโยชน์จากการเห็นความเคลื่อนไหวในการจัดการสินทรัพย์โดยตรง เพื่อให้มั่นใจว่าอสังหาริมทรัพย์เหล่านี้มีการจัดการที่สร้างผลตอบแทนสูงที่สุด และมีการเพิ่มขึ้นทางมูลค่าสินทรัพย์อย่างแท้จริง


เหรียญคริปโตด้านอสังหาริมทรัพย์ ยังมีประโยชน์ที่นอกเหนือไปจากการสร้างระบอบประชาธิปไตยให้แก่การลงทุนในอสังหาฯ เพราะเหรียญที่ว่านี้ จะสามารถเพิ่มโอกาสให้แก่บุคคล (จากทุกฐานะ) ในการถือครองเหรียญคริปโตที่มีสินทรัพย์หนุนอยู่ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ภาพรวมการถือครองเหรียญคริปโตจากเดิมที่ถืออยู่แล้ว นับว่าเป็นโอกาสในการกระจายการลงทุนในเหรียญคริปโตที่หลายคนต่างเฝ้ารอ เป็นวิธีที่จะสามารถนำเสถียรภาพ และความมั่นคง มาสู่ภาพรวมของตลาดเหรียญคริปโต ที่แม้เหรียญคริปโตจะแสดงให้เห็นถึงศักยภาพที่ดีขึ้นตามลำดับ แต่ยังมีความผันผวนอยู่มาก สินทรัพย์ที่ดีที่สุดที่จะหนุนเหรียญคริปโตต้องสามารถรักษามูลค่าของตัวเองในระยะยาว ซึ่งได้แก่ ทอง เงิน (โลหะเงิน) และแน่นอนที่สุด อสังหาริมทรัพย์


โดยสรุป บล็อกเชนและสกุลเหรียญคริปโตยังเป็นตลาดที่ค่อนข้างใหม่ แม้จะมีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงตลาดการเงินที่อยู่มายาวนาน และเปลี่ยนแปลงวิธีดำเนินการต่างๆ เช่น การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ การนำโลกของบล็อกเชนมารวมกับอสังหาริมทรัพย์ จะสร้างโอกาสใหม่ให้แก่นักลงทุนทุกรูปแบบ ลดค่าธรรมเนียมที่มหาศาลและลดขั้นตอนดำเนินการที่วุ่นวาย อีกทั้งยังให้โอกาสนักลงทุนในการเข้าถึงประโยชน์จากการลงทุนในอสังหาฯ เหรียญที่มีอสังหาริมทรัพย์หนุนก็จะทำให้นักลงทุนหน้าใหม่ที่เพิ่งเข้าตลาดเหรียญคริปโต ได้ป้องกันความเสี่ยงจากการผันผวนที่มากพอจนทำให้สัดส่วน Risk/Reward น่าพึงพอใจยิ่งขึ้น ในอีกมุมหนึ่ง การนำอสังหาริมทรัพย์ และบล็อกเชนเข้ามารวมกัน ถือเป็นตัวอย่างหนึ่งในการนำการลงทุนสองรูปแบบเข้ามารวมกันในรูปแบบที่ดีที่สุดComments


bottom of page